Cách làm kho quẹt đậm đà sánh đặc đúng gu Nam Bộ
Phunuduongthoi.vn – Kho quẹt là món đơn giản, dễ làm và mang hương vị ký ức tuổi thơ nghèo khó nhưng đã trở thành đặc sản trong nhiều nhà hàng.
Kho quẹt (Caramelized Fish Sauce) là món ăn dân dã của người dân Nam bộ. Phiên bản gốc món ăn này thời nghèo khó đơn giản chỉ có tóp mỡ, muối hạt, mắm và đường cùng hạt tiêu, ớt. Theo thời gian, món ăn này được biến tấu, thêm nhiều loại nguyên liệu như tôm khô, thịt ba chỉ, tép…
Vị ngọt thơm từ tôm khô, quyện chút béo của tóp ba chỉ, đẫm trong nước sốt sánh nâu óng đậm vị mặn ngọt cay hài hòa rất quyến rũ. Món ăn này ăn kèm rau củ luộc, cơm cháy đều rất ngon.
Nguyên liệu
- 250g ba chỉ heo, nhiều mỡ.
- 50g tôm khô.
- Thêm tóp mỡ (tùy chọn).
- 8 muỗng canh nước mắm ngon.
- 5 muỗng canh đường.
- 10 muỗng canh nước.
- 1/3 chén nước cơm/hoặc cốt dừa để tạo độ sánh, nhanh keo khi kho.
- 3 muỗng cà phê hạt tiêu.
- 2 muỗng canh hành khô băm.
- Ớt tươi, hành lá.
Cách làm
Ngâm tôm khô 10-15 phút, rửa sạch, để ráo. Ba chỉ bỏ bì, cắt miếng nhỏ cỡ 1 cm, rửa sạch. Sau đó, chần sơ để loại bỏ tạp chất, rửa sạch lại.
Cho thịt vào chảo hoặc nồi rán nhỏ lửa, để tự tiết mỡ, hơi thành tóp (chú ý xém vàng và hơi tiết mỡ bớt là được, không nên khô quá). Chắt/gạn bỏ bớt mỡ rán, giữ lại tóp ba chỉ.
Cho 2 thìa canh mỡ lợn (đã rán ở trên) vào, phi thơm hành tím. Cho tôm khô vào xào săn. Tiếp đến, cho tóp ba chỉ vào. Nêm gia vị: 8 muỗng canh nước mắm ngon, 5 muỗng canh đường, 10 muỗng canh nước và đun liu riu lửa nhỏ.
Khi gần cạn, thêm nước cơm/hoặc nước cốt dừa và tiếp tục đun nhỏ lửa cho tới khi nước sánh kẹo lại. Lúc này, thêm ớt, hạt tiêu, hành lá (tùy chọn) vào, tắt bếp.
Khi kho quẹt, bạn điều chỉnh lại gia vị theo khẩu vị. Để kho quẹt sền sệt và keo lại thì nên thêm nước cơm (thêm chút nước vào khi nấu cơm, khi sôi non nửa thì múc nước cơm ra) hoặc thay bằng nước cốt dừa.
Thành phẩm:
Kho quẹt đặc sánh, vị đậm đà mặn ngọt vừa phải, ngon hơn khi ăn kèm với rau luộc.
Theo VNE
Xem thêm: