Đến Buôn Ma Thuột mà chưa ăn những món này là một thiếu sót lớn

Phunuduongthoi.vn-Cao nguyên đất đỏ Buôn Ma Thuột không chỉ nổi tiếng bởi những nét văn hóa đồng bào đặc sắc, thiên nhiên hùng vĩ bạt ngàn mà nơi đây còn có những món ăn đa dạng phong phú. Hãy cùng điểm qua top những món ăn ngon mà bạn không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến vùng đất này nhé.
Gỏi cà đắng cá cơm

Cà đắng là một loại cà dại mọc nhiều trên rừng, ra trái quanh năm. Quả cà đắng nhỏ hơn cà pháo, có gai, màu xanh sọc đốm trắng, vị đắng đặc trưng có thể đem chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng ngon nhất là trộn gỏi với khô cá cơm.

Ảnh Bich Phuong

Khô cá cơm được rửa sạch sau đó đem xào lại cho dậy mùi rồi trộn với quả cà đắng, rưới thêm chút nước mắm chua ngọt mang đến một món ăn đơn giản nhưng mang đậm nét đặc trưng núi rừng Tây Nguyên. Vị ngọt mặn của cá cơm, vị giòn đắng đặc trưng của cà cùng vị chua ngọt của nước mắm hoà quyện tạo cho món ăn thêm phần đặc sắc khó cưỡng. Đây là món ăn dân dã và phổ biến nên các bạn có thể dễ dàng tìm trong các nhà hàng hoặc quán ăn gia đình ở Buôn Ma Thuột.

Bánh ướt Ban Mê

Món này còn có tên gọi khác là “bánh ướt trùm mền” bởi cách ăn vô cùng khác biệt. Bánh ướt sau khi tráng xong sẽ được bày ra đĩa, rắc một ít hành phi và tôm chấy lên rồi dọn ra với nem nướng, nem lụi, chả lụa, dưa leo, dưa chua, xoài chua. Sau đó thực khách sẽ phải tự tay cho các nguyên liệu vào và gói lại rồi ăn kèm với nước mắm pha. Cách ăn này mang lại cảm giác mới lạ cho món bánh ướt quen thuộc mà người dân nơi đây đã sáng tạo ra.

Ảnh @justayfat

Ảnh @Latrin_
Bún đỏ

Bạn có thể bắt gặp món ăn này trên hầu hết mọi nẻo đường ở Buôn Mê Thuột, là một món ăn đặc trưng của người dân Tây Nguyên. Sợi bún đỏ to hơn sợi bún riêu ăn vào cảm giác dai dài giòn giòn chứ không mềm hẳn. Nước dùng được nấu từ xương heo, thịt cua, pha chút đỏ đỏ của gạch tôm và dầu điều mang lại màu sắc cùng hương vị đặc trưng cho món ăn này. Bún đỏ thường ăn kèm với tóp mỡ xay nhuyễn, trứng cút luộc, giá và cải ngọt. Vào những ngày trời se lạnh, tô bún nóng thơm ngào ngạt bốc khói nghi ngút sẽ khiến bạn không thể kiềm lòng. 

Ảnh: Toan_that_tha, pepa.192.
Bún chìa

Món này có nước dùng giống với bún bò Huế nhưng người ta không dùng thịt bò mà dùng thịt phía chân sau của con lợn. Sau đó đem ninh trong thời gian dài, phần thịt khi ninh xong rất mềm và phần xương chìa ra nên có tên gọi là bún chìa. Đặc biệt để cho món ăn đậm đà hơn người ta sẽ cho thêm mắm ruốc, hành lá, hành tây và ớt tươi. Nước dùng bún chìa nóng hổi thơm lừng lại thanh ngọt, phần thịt giò chín mềm béo ngậy ăn vào tỉnh cả người.

Ảnh dulichvietnam
Cơm lam gà nướng

Nếu đã đến vùng đất đỏ Tây Nguyên mà không thưởng thức cơm lam gà nướng thì đúng thật là một thiếu sót lớn cho chuyến đi của bạn.

Đây là một món ăn với gia vị ướp cầu kỳ, bao gồm mật ong, sả, tỏi, ngũ vị hương hòa quyện đặc sắc. Thịt gà được chọn để nướng thường là thịt gà tơ, nuôi thả vườn khoảng 1 ký cho thịt mềm, được ướp rồi đem nướng vàng ươm, thơm lừng, bên ngoài đậm đà bên trong ngọt tự nhiên. Cơm lam phải chọn loại gạo dẻo ngon đem vo sạch rồi cho vào ống tre lên nướng cùng với thịt gà. Sau khi gạo chín, ống tre được bổ đôi để lộ ra phần cơm lam trắng tinh dẻo ngọt. 

Tất cả kết hợp với nhau vô cùng tròn vị, mang lại một món ăn vừa dân dã vừa cầu kỳ đặc sắc.

Ảnh@nho7952

Ảnh internet
Cà phê kem
Ảnh ThienNguyen

Nếu như Hà Nội có cà phê trứng, Sài Gòn có cà phê cốt dừa thì Buôn Ma Thuột, thành phố thủ phủ cà phê lại nổi tiếng với món cà phê kem độc đáo. Cà phê kem ở đây gồm có: một ly cà phê đen, một ly kem đặc là sữa và cacao đánh bồng lên cùng một ly đá. 

Công việc của bạn là cho kem vào cà phê và khuấy thật đều đến khi kem tan hoàn toàn, cuối cùng là cho đá vào và từ từ ngồi thưởng thức cà phê thơm thoang thoảng, hòa quyện cùng vị ngọt béo của kem và cacao quyến rũ đến kì lạ.

Ảnh Tripadvisor

Nếu đã đến Buôn Mê Thuột, nhất định phải thử các món ngon kể trên để chuyến đi của bạn thêm phần trọn vẹn và thú vị nhé !

QA Tổng hợp

Xem thêm:

Nên đọc