5 điều nên làm ngay lập tức khi dịch Covid-19 trở lại

Phunuduongthoi.vn –  Thực hiện tốt những biện pháp phòng, chống dịch Covid không chỉ là cách tự bảo vệ sức khỏe và tính mạng. Mà còn là trách nhiệm với cộng đồng và đất nước.

Sau 99 ngày Việt Nam không có ca nhiễm Covid nào mới, giờ đây, cả nước bắt đầu chạy đua ngăn chặn dịch Covid khi rạng sáng ngày 27/7 đã chính thức có 4 ca nhiễm mới. 

Trong cuộc chiến chống Covid, mỗi người dân đều là một chiến sĩ. Và trước tình hình diễn biến phức tạp, ý thức tự giác là điều được đặt lên hàng đầu. Vì thế, cần thực hiện ngay những điều sau đây để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. 

Luôn đeo khẩu trang vải khi ra ngoài
6 điều nên làm ngay lập tức để phòng, chống dịch Covid khi có 4 ca nhiễm mới - phunuduongthoi.vn - phunuonline - 01

Theo nghiên cứu do các nhà khoa học tại hai trường đại học Cambridge và Greenwich của Anh được công bố trên tạp chí khoa học “Proceedings of the Royal Society A” đã chỉ ra rằng khẩu trang vải có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ lây nhiễm Covid khi tất cả mọi người xuất hiện tại nơi công cộng cùng đeo. 

Vì thế, hãy luôn đeo khẩu trang vải bất kỳ lúc nào khi nào ra ngoài. Và không nên sử dụng khẩu trang dành cho nhân viên y tế. Hiện tại, mặt nạ y tế và mặt nạ N95 là nguồn cung cấp quan trọng cần dành riêng cho nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người ứng phó đầu tiên khác.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng
6 điều nên làm ngay lập tức để phòng, chống dịch Covid khi có 4 ca nhiễm mới phunuduongthoi.vn - phunuonline - 02

Dịch bệnh Covid có diễn biến phức tạp, virus lây từ người sang người qua dịch nhầy hay dịch tiết đường hô hấp, xâm nhập vào cơ thể từ mắt, mũi, họng, chủ yếu là qua bàn tay có nhiễm virus. Vì thế, việc giữ vệ sinh bàn tay sạch sẽ được khuyến cáo là một trong những yếu tố then chốt trong việc phòng, chống dịch Covid. 

Thời gian tối thiểu để rửa tay hiệu quả là 20 giây sau khi đến khu vực công cộng, cầm nắm các vật xung quanh hoặc khi hắt hơi, xì mũi,.. nên chủ động rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Nếu không, có thể sử dụng dung dịch sát trùng tay chứa tối thiểu 60% cồn thay thế. Đối với loại dung dịch này, nên xoa đều ra toàn bộ bàn tay và chà hai tay vào nhau cho đến khi khô.

Hạn chế đến nơi đông người, tránh tiếp xúc gần
6 điều nên làm ngay lập tức để phòng, chống dịch Covid khi có 4 ca nhiễm mới - phunuduongthoi.vn - phunonline - 03

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vi rút Covid chủ yếu lây lan qua các giọt bắn (nước bọt, nước mũi bị văng ra khi ho, hắt hơi…) của người bệnh và có thể văng xa tới 2m. Do đó, bên cạnh sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn là cách tối ưu cần được thực hiện ngay. 

Đồng thời, hạn chế tối đa đến những nơi đông người cũng là cách giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Hãy nhớ rằng một số người không có triệu chứng thể hiện bên ngoài vẫn có thể có khả năng lây truyền virus. Vì thế, duy trì khoảng cách với người khác là đặc biệt quan trọng ngay trong tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay

Vệ sinh và khử trùng nhà cửa

Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, phát quang cây cỏ, bụi rậm xung quanh nhà giúp nhà ở thông thoáng, tránh ẩm thấp, phá tan nơi trú ẩn của những loại vi khuẩn gây bệnh. 

Bên cạnh đó, những bề mặt thường xuyên tiếp xúc hàng ngày cũng nên được vệ sinh và khử trùng. Bao gồm bàn, tay nắm cửa, công tắc đèn, mặt kệ bếp, tay nắm, bàn làm việc, điện thoại, bàn phím, toa-lét, vòi nước và bồn rửa,… Và nên sử dụng chất tẩy rửa, các chất khử trùng gia dụng có đăng ký EPA hoặc xà phòng và nước để làm sạch hiệu quả.

Khai báo y tế và theo dõi sức khỏe mỗi ngày 

Khai báo y tế là điều bắt buộc trong quá trình chống dịch Covid. Giúp các đơn vị y tế kiểm soát và sàng lọc được những người có nguy cơ và không có nguy cơ mắc bệnh. 

Các thông tin cần cung cấp khi khai báo y tế bao gồm: thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe liên quan đến Covid-19 gồm các triệu chứng về hô hấp: ho, sốt, đau rát họng, khó thở, tức ngực,… Yếu tố dịch tễ của mình trong vòng 14 ngày như là đi, đến hoặc trở về từ vùng có dịch Covid-19, tiếp xúc gần với người bệnh, tiếp xúc gián tiếp với người tiếp xúc gần, sử dụng các phương tiện công cộng (máy bay, tàu, xe) nhưng không đeo khẩu trang. 

Ngoài ra, người bình thường cũng cần cảnh giác với các triệu chứng của Covid-19. Chủ động theo dõi sốt, ho, hụt hơi… và liên tục đo thân nhiệt nếu thấy các triệu chứng trên kéo dài thường xuyên. Và đến ngay cơ quan y tế gần nhất để được theo dõi và hỗ trợ điều trị kịp thời. 

Tổng hợp

Xem thêm:

Nên đọc