5 loại thực phẩm giúp giảm bớt lo âu, trấn an tinh thần trong mùa covid

Phunuduongthoi.vn – Những thực phẩm sau đây có thể giúp bạn ổn định tâm lý, giữ vững tinh thần vượt qua đại dịch.

Thời gian này, bên canh việc chú ý giữ gìn sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể thì duy trì trạng thái tâm lý minh mẫn là một việc cũng rất cần thiết. Vì vậy, hãy bổ sung ngay cho mình các loại thực phẩm này để có được tinh thần lạc quan nhé.

Socola đen

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ăn socola đen mỗi ngày có thể làm giảm 2 loại hoocmon gây ra cảm giác căng thẳng là là cortisol và catecholamine. Hơn nữa,  socola đen còn khiến não sản sinh ra lượng opiate tự nhiên, đây là chất làm giảm stress và giúp ổn định tâm lý. Khi vào cơ thể, socola đen sẽ giải phóng 2 hợp chất là N-oleoylethanolamide và  N-linoleoyl ethanolamine. Hai hợp chất này khiến não sản sinh ra anandamide tự nhiên. Anandamide thường có trong các thuốc an thần, sẽ mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu và bình yên.

Tuy nhiên, không nên dùng quá 40g socola đen mỗi ngày vì trong socola đen có chứa cafein nếu dùng quá liều sẽ phản tác dụng, khiến tim đập nhanh, tăng cảm giác lo lắng.

Trà hoa cúc

Từ lâu, trà hoa cúc được xem như một loại thảo dược rất tốt cho cơ thể. Nó không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc mà còn giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, có thể chữa được chứng suy nhược thần kinh hiệu quả.

Trong hoa cúc có chứa rất nhiều apigenin, đây là một thành phần chất chống oxy hóa có khả năng kết hợp với một số cơ quan cảm thụ của não. Chúng sẽ làm cho tinh thần phấn chấn và lạc quan hơn. Nếu muốn tăng hiệu quả an thần của trà hoa cúc, khi pha bạn hãy cho thêm vào đó chút mật ong. Hai thành phần này khi kết hợp với nhau sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất  melatonin trong não cho bạn một giấc ngủ sâu và lấy lại tinh thần ngay sau đó.

Ngoài những công dụng nêu trên, trà hoa cúc còn làm sáng mắt, giúp đẹp da, và chống oxy hóa. 

Sữa chua

Sữa chua là loại thực phẩm từ lâu đã được biết với công dụng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Không những vậy, trong sữa chua còn có chứa một thành phần hữu ích giúp tinh thần lạc quan và giảm âu lo.

Thành phần này có tên là Lactobacillus Rhamnosus – Đây là tên một loại lợi khuẩn có thể làm giảm lượng hormone Corticosterone là nguyên nhân gây cho não cảm giác căng thẳng. Vì thế, ăn sữa chua mỗi ngày không những tốt cho da và hệ tiêu hóa mà còn có thể cải thiện tâm trạng và tăng sức đề kháng.  

Một lưu ý nho nhỏ là bạn nên sử dụng sữa chua không đường hoặc ít đường sẽ phát huy công dụng hiệu quả hơn đấy nhé.

Gạo lứt

Trong gạo lứt chứa nhiều carbohydrate serotonin, đây là một trong những hormone tạo cảm giác dễ chịu, giúp bạn cân bằng cảm xúc hiệu quả.  Khi vào cơ thể  carbohydrate sẽ sản sinh ra insulin giúp hỗ trợ đưa acid tryptophan lên não, cải thiện tâm trạng và tinh thần tốt hơn. 

Ngoài ra, ăn gạo lứt còn tăng cường serotonin cho cơ thể, cung cấp folate giúp bạn tránh được khủng hoảng, lo âu và trầm cảm. Vì thế, hãy bổ sung và sử dụng gạo lứt thay vì các loại gạo truyền thống để vừa tốt cho sức khỏe mà còn cải thiện được cho tâm trạng của bạn. 

Chuối

Chuối là một trong những loại thực phẩm rất có ích cho những người bị chứng trầm cảm. Nhờ vào lượng vitamin và  tryptophan dồi dào, hai chất này khi kết hợp lại sẽ biến đổi thành serotonin. Serotonin là một loại hoocmon hạnh phúc mang lại cho bạn cảm giác an toàn và tinh thần thoải mái.

Hơn nữa, chuối còn chưa rất nhiều kali, vitamin B1, B2, B3, B6 và B9. Các vitamin này sẽ giúp bạn có được trí tuệ minh mẫn và cân bằng phù hợp các phản ứng hóa sinh trong cơ thể.

Theo Eva

Xem thêm:

Nên đọc