6 loại thực phẩm bổ sung kẽm cực hiệu quả

Phunuduongthoi.vn – Kẽm là khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, có nhiều cách để bổ sung kẽm, dưới đây là 6 loại thực phẩm bổ sung kẽm cực hiệu quả.

Kẽm là khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Nó tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, duy trì hệ thống miễn dịch, phát triển và sửa chữa các mô cơ thể.

Cơ thể không lưu trữ kẽm, vì vậy bạn cần ăn đủ lượng kẽm yêu cầu mỗi ngày. Dưới đây là 6 loại thực phẩm tốt nhất có hàm lượng kẽm cao.

Đậu hà lan

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, các loại hạt nói chung được nhiều người lựa chọn ăn hàng ngày bởi rất giàu dinh dưỡng như chất xơ, sắt và kẽm. Trong đó, đậu hà lan là loại hạt chứa hàm lượng kẽm rất cao, 100g đậu hà lan sẽ có 5 mg kẽm.

Ngoài chế biến món ăn, có thể dùng các loại hạt này để xay thành bột uống nước để bổ sung protein hàng ngày. Đặc biệt loại nước chế biến từ hạt này rất tốt cho sức khỏe phụ nữ.

Ngoài ra, có thể bổ sung kẽm bằng các bữa ăn nhẹ từ đậu hà lan hoặc các loại hạt khác như hạt điều, hạt bí, hạt chia. Các món gỏi ăn kèm với hạt và sữa chua, salad sẽ là bữa ăn phụ hấp dẫn mà ai cũng yêu thích.

Lòng đỏ trứng gà

Chắc hẳn không ít người lựa chọn trứng là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Một quả trứng mỗi ngày sẽ cung cấp khoảng 3,7 mg kẽm, cùng với đó là 77 calo, 5g chất béo tốt và 6g Protein.

Thực phẩm bổ sung kẽm cực hiệu quả.
Thực phẩm bổ sung kẽm cực hiệu quả.

Trứng cũng là nguồn cung cấp choline – dinh dưỡng mà nhiều người bị thiếu hụt. Mỗi người được khuyến cáo nên ăn từ 3 – 4 quả trứng mỗi tuần.

Thịt

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec có sự tham vấn y khoa của thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn – bác sĩ Nhi – khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng cho biết, thịt là một nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời, đặc biệt là thịt đỏ.

Tuy nhiên, kẽm có mặt trong hầu hết các loại thịt, bao gồm thịt bò, thịt cừu và thịt lợn. Thực tế, một lượng khoảng 100 gram thịt bò chứa 4,8 mg kẽm, chiếm 44% lượng kẽm mà cơ thể chúng ta cần mỗi ngày.

Ngoài ra, lượng thịt này cũng cung cấp 176 calo, 20 gram protein và 10 gam chất béo. Cùng với những lợi ích đó, nó cũng là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác, chẳng hạn như sắt, vitamin B và creatine.

Nếu bạn ăn một lượng thịt chế biến ở mức tối thiểu và tránh tiêu thụ thịt đỏ chưa qua chế biến kết hợp với chế độ ăn nhiều trái cây, rau và chất xơ thì nó không là vấn đề cần phải lo lắng.

Sữa

Các thực phẩm như phô mai và sữa cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng, bao gồm kẽm. Sữa và phô mai là hai thực phẩm chứa một lượng kẽm đáng chú ý.

Kẽm trong sữa và phô mai có tính khả dụng cao, nghĩa là hầu hết kẽm trong các loại thực phẩm này có thể được cơ thể hấp thụ tối đa.

Ví dụ, 100gr phô mai cheddar chứa khoảng 28% lượng kẽm yêu cầu mỗi ngày, trong khi uống một cốc sữa đầy đủ chất béo chứa khoảng 9% lượng kẽm yêu cầu mỗi ngày.

Bên cạnh đó, những thực phẩm này cũng đi kèm với một số chất dinh dưỡng khác được coi là quan trọng đối với sức khỏe của xương, bao gồm protein, canxi và vitamin D.

Thịt gà

Thịt gà là nguồn protein nạc tuyệt vời, góp phần vào sự phát triển và tăng trưởng cơ bắp. Nhưng có thể nhiều người trong chúng ta chưa biết rằng nó cũng rất giàu kẽm.

Trong 85g thịt gà chứa 2,4mg kẽm. Ăn thịt gà thường xuyên rất tốt cho xương, sức khỏe tim mạch và khả năng miễn dịch của cơ thể.

Đậu phộng

Báo Lao động dẫn nguồn Aboluowang cho biết, đậu phộng cũng là loại thực phẩm có hàm lượng kẽm cao, chứa khoảng 6,6 mg kẽm trên 100 gram. Ăn đậu phộng có rất nhiều cách như luộc, nướng, chiên, hầm.

Ngoài ra, đậu phộng cũng có hàm lượng protein cao, vitamin, axit amin, chất xơ… cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ thể con người.

Theo VTC News

Xem thêm:

Nên đọc