Móng tay xuất hiện đường lưỡi liềm trắng có nguy hiểm?

Phunuduongthoi.vn – Chắc chắn không ít người thắc mắc về đường lưỡi liềm trắng trên móng tay, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bạn đã bao giờ để ý đến hay tò mò về các hình lưỡi liềm màu trắng trên móng tay của mình chưa? Đây là bộ phận quan trọng trên cơ thể, có thể giúp chúng ta phỏng đoán sức khỏe bản thân.

Móng tay xuất hiện đường lưỡi liềm trắng có sao không?

Theo trang Sohu, hình lưỡi liềm ở móng tay càng rõ ràng thì sức khỏe của bạn càng tốt.

Có rất nhiều thuyết “huyền học” xung quanh móng tay. Ở một mức độ nào đó, chúng quả thực phản ánh một số vấn đề về sức khỏe của bạn. Song đây vẫn chỉ là thuyết truyền miệng, có đúng có sai. Vậy chúng ta cần dựa vào các dấu hiệu nào ở móng tay để đánh giá đúng sức khỏe của cơ thể?

Hình lưỡi liềm trên móng tay càng rõ, bạn càng khỏe?

Nếu chúng ta quan sát kỹ móng tay, đặc biệt là ngón cái sẽ thấy một hình lưỡi liềm màu trắng ở gốc móng tay. Hình lưỡi liềm trắng này còn có tên khoa học là “lunula”, trong tiếng Latin có nghĩa là “mặt trăng nhỏ”. Về bản chất, đây là phần móng tay chưa mọc cứng và trở nên trong suốt. Hình lưỡi liềm càng trắng thì móng tay càng mới.

Vậy tại sao người nhiều hình lưỡi liềm này ở móng tay, có người lại ít? Liệu có phải những người nhiều hình lưỡi liềm ở móng tay thì sẽ khỏe mạnh hơn?

Đầu tiên là liên quan đến tần suất sử dụng ngón tay của mỗi người. Nếu bạn sử dụng ngón tay cái nhiều, móng tay sẽ nhanh mòn, kích thích tốc độ phát triển của móng, dẫn đến hình trăng lưỡi liềm sẽ rõ ràng hơn.

Thứ hai là liên quan đến nhóm metyl, nếu nhóm metyl mọc ẩn, cộng thêm tốc độ mọc móng chậm thì hình trăng lưỡi liềm sẽ bị che khuất và không dễ nhìn thấy.

Nói cách khác, kích thước và số lượng hình lưỡi liềm ở móng tay mỗi người là khác nhau, không có tiêu chuẩn nào cho thấy những người có nhiều hình lưỡi liềm ở móng tay hơn thì sẽ khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên vẫn cần chú ý, nếu hình lưỡi liềm trên móng tay của bạn có những thay đổi lớn trong thời gian ngắn, chẳng hạn như trở nên lớn hơn, nhỏ hơn, nhiều hơn hoặc biến mất, thì có thể liên quan đến tuyến giáp, bạn cần hết sức đề phòng, tốt nhất nên đến bệnh viện thăm khám để loại trừ những vấn đề về tuyến giáp.

Móng tay cũng là bộ phận quan trọng phản ánh tình hình sức khoẻ của cơ thể.
Móng tay cũng là bộ phận quan trọng phản ánh tình hình sức khoẻ của cơ thể.

Những vấn đề sức khỏe biểu hiện qua móng tay

Móng tay khỏe mạnh thường có màu hồng, nếu cơ thể gặp vấn đề móng sẽ đổi màu. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng móng tay như một “máy dự báo” để đánh giá tình hình sức khỏe của bản thân. Theo Bác sĩ Đặng Xuân Thắng, nếu thường xuyên để ý đến móng tay, chúng ta có thể nhận biết một số bệnh tật nguy hiểm.

Móng tay nhợt nhạt

Móng tay rất nhợt nhạt đôi khi có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng như thiếu máu, suy tim sung huyết, bệnh gan, suy dinh dưỡng.

Móng tay trắng

Nếu móng tay chủ yếu là màu trắng với các đường viền sẫm màu. Điều này có thể cho thấy các vấn đề về gan, chẳng hạn như viêm gan. Trong hình ảnh này, có thể thấy các ngón tay cũng bị vàng da, một dấu hiệu khác của vấn đề gan.

Móng tay vàng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến móng tay bị vàng là do nhiễm nấm. Khi tình trạng nhiễm trùng trở nên trầm trọng hơn, lớp móng có thể bị co rút lại và móng có thể dày lên và dễ vỡ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, móng tay màu vàng có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng hơn như bệnh tuyến giáp nặng, bệnh phổi, tiểu đường hoặc bệnh vẩy nến.

Móng tay màu xanh lam

Móng tay màu xanh nhạt có nghĩa là cơ thể không nhận đủ oxy. Điều này có thể chỉ ra một vấn đề về phổi, chẳng hạn như khí phế thũng. Một số bệnh lý về tim có thể liên quan đến móng tay xanh nhạt

Móng tay gợn sóng

Nếu bề mặt móng tay gợn sóng hoặc rỗ, đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh vẩy nến hoặc viêm khớp dạng viêm. Sự đổi màu của móng là phổ biến; da dưới móng có thể có màu nâu đỏ.

Nứt hoặc tách móng

Móng tay khô, giòn, thường xuyên bị nứt hoặc tách ra có liên quan đến bệnh tuyến giáp. Nứt hoặc tách ra kết hợp với màu vàng có nhiều khả năng là do nhiễm nấm.

Đường đen bên dưới móng tay

Các đường sẫm màu bên dưới móng tay nên được nhận biết càng sớm càng tốt. Chúng đôi khi được gây ra bởi melanoma, loại ung thư da nguy hiểm nhất.

Cần phải nói thêm, các dấu hiệu trên chỉ đóng góp một phần cảnh báo về các tình trạng sức khỏe. Khi phát hiện ra, bạn nên đi khám để được khám toàn diện và đưa ra kết luận chính xác.

Nhìn chung, móng tay dù rất nhỏ nhưng có thể phản ánh các vấn đề khác nhau của cơ thể. Do đó, đừng bỏ qua sức khỏe của móng tay, nếu có những thay đổi lạ bạn nên chủ động đi khám.

Theo VTC News

Xem thêm:

Nên đọc