4 mẹo cực chuẩn để chọn cà tím ngọt mềm được tiết lộ từ người trồng cây

Phunuduongthoi.vn – Hoá ra, hình dáng cong hay thẳng cũng quyết định đến chất lượng của quả cà tím.

Cà tím là loại quả mà sau khi nấu sẽ rất mềm, hương vị thơm ngon. Cà tím rất giàu dinh dưỡng, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin và chất xơ. Hàm lượng kali và cacbohydrat trong cà tím cực cao. Ăn cà tím vào mùa hè nóng nực lại càng thêm sảng khoái và giải nhiệt. Cà tím có nhiều cách nấu, như cà tím kho, xào, nấu thịt, nấu canh, om ốc đậu, nướng… mà mỗi món có một hương vị thơm ngon, hấp dẫn riêng. 

Cà tím rất ngon và bổ dưỡng, ai cũng thích nhưng nhiều người lại không biết cách chọn cà tím. Khi mua cà tím, bạn sẽ thấy có những quả thẳng, mảnh, có những quả lại cong. Vậy cà tím quả cong hay thẳng thì ngon hơn? Người nông dân trồng rau cho biết, khi mua cà tím chỉ cần lưu ý 4 điểm dưới đây thì chắc chắn sẽ mua được những quả tươi ngon, mềm, đừng thấy quả nào cũng lấy về.

Nhìn vào hình dạng

Nói chung, cà tím có thể được chia thành hai loại. Một loại thẳng và một loại cong. Lời khuyên của người nông dân trồng rau lâu năm là nên mua loại hơi cong. Trong trường hợp bình thường, cà tím mọc tự nhiên sẽ có độ cong nhất định, không thẳng. Độ cong của mỗi quả cà tím không giống nhau. Quả cà tím cong tuy không đẹp nhưng ăn rất ngon và dinh dưỡng cao. 

Nếu khi mua bạn thấy quả cà tím rất thẳng và cân đối thì nên cẩn thận, chúng thường được trồng trái vụ, cũng có thể là do can thiệp thủ công và sử dụng thuốc kích thích nên hình thức trông đẹp hơn.

Nhìn vào cuống cà tím

Trên quả cà tím có một phần cuống cứng, tại chỗ nối với thịt quả chúng ta có thể quan sát thấy một phần màu trắng, đó chính là mắt của quả cà tím như người ta thường nói, đây là mấu chốt để nhận định quả cà tươi. Phần lòng trắng càng lớn thì cà càng tươi và mềm, ăn có vị ngọt, ngược lại phần lòng trắng này nhỏ hoặc có màu tím chứng tỏ cà đã già, bên trong rất nhiều hạt, hương vị và kết cấu sẽ kém hơn nhiều, không nên mua.

Nhìn vào màu sắc

Ngoài ra khi mua cà tím chúng ta cũng có thể quan sát được màu sắc của cà tím, nhìn chung cà tím tươi vừa hái về có màu đậm hơn, thường là màu tím sẫm, nhìn rất bóng, sáng, có phản quang. Điều này cho thấy chúng rất tươi, đủ độ ẩm. 

Nếu bề mặt của quả cà có sự khác biệt rõ ràng về màu sắc, xỉn màu và xuất hiện màu nâu thì có nghĩa là cà đã được bảo quản lâu, không nên mua loại cà này.

Hãy thử cảm nhận

Khi mua cà tím, chúng ta cũng có thể phân biệt được cà còn tươi và mềm hay không bằng cách dùng tay ấn vào. Nếu thấy độ cứng vừa phải và có thể đàn hồi lại nếu ấn nhẹ tay vào thì có nghĩa là cà càng tươi, ăn ngon. Còn cà tím ấn vào thấy cứng, thì không nên quả bị già. 

Bạn có thể xem thêm những bí quyết để chọn nông sản tại đây nhé!

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem thêm:

Nên đọc