Cách lập ngân sách để đối diện với gánh lo bị mất việc hoặc giảm lương

Phunuduongthoi.vn – Học cách lập ngân sách và quản lý tài chính của bạn có thể hữu ích nếu bạn bị giảm lương bất ngờ hoặc mất việc.

Hãy nhớ rằng việc bị giảm lương hay mất việc không phải là lỗi của bạn. Đôi khi chúng ta không thể kiểm soát nền kinh tế ảnh hưởng như thế nào đến thu nhập của mình (ví dụ như dịch bệnh, suy thoái kinh tế thế giới…). Hãy sử dụng những mẹo này như một hướng dẫn ban đầu về cách lập ngân sách khi bạn mất việc, chúng sẽ rất hữu ích.

Xác định chi phí sống cần thiết của bạn

Hãy tìm ra số tiền tối thiểu tuyệt đối bạn cần để trang trải các chi phí sinh hoạt thiết yếu của mình bao gồm thực phẩm, tiện ích, nhà ở, đi lại.

Nếu bạn đang làm việc để trả nợ, thì bạn cũng sẽ cần bao gồm các khoản thanh toán nợ trong chi phí sinh hoạt thiết yếu của mình. Hãy cố gắng thực hiện ít nhất các khoản thanh toán tối thiểu cho khoản nợ của mình. Tiếp tục trả bớt nợ có thể giúp bạn giảm các khoản nợ phải trả hàng tháng.

Khi bạn đã xác định được chi phí sinh hoạt thiết yếu của mình, hãy so sánh mức này với thu nhập hiện tại của bạn. Nếu bạn hiện đang sống mà không có nguồn thu nhập, hãy xem bạn đã có bao nhiêu tiền trong tài khoản tiết kiệm hoặc quỹ khẩn cấp.

Giảm hoặc loại bỏ các chi phí không cần thiết

Hãy nhớ rằng, việc giảm chi tiêu này có thể chỉ là tạm thời cho đến khi bạn ổn định trở lại.

Nếu bạn chưa có ngân sách hàng tháng, hãy lập danh sách tất cả các khoản chi tiêu tùy ý của mình. Đây là khoản chi tiêu không thiết yếu mà mọi người thường chỉ mua sau khi thanh toán các chi phí cần thiết và đóng góp vào tài khoản tiết kiệm và hưu trí của họ.

Ví dụ về chi tiêu tùy ý bao gồm ăn ngoài, điện thoại di động, truyền hình cáp, quần áo, dịch vụ xông hơi (Spotify, Netflix), tư cách thành viên phòng tập thể dục, sản phẩm làm đẹp, các sở thích cá nhân, kỳ nghỉ, quà tặng, …

Hủy đăng ký hoặc thẻ thành viên bạn không sử dụng

Không có ý nghĩa gì khi trả tiền cho thứ mà bạn không sử dụng. Cho dù bạn có chú ý đến các hóa đơn hàng tháng của mình đến đâu, nếu bạn xem xét kỹ lại, bạn sẽ tìm thấy ít nhất một đăng ký mà mình không sử dụng.

Tìm cách tiết kiệm tiền vào những chi phí cần thiết

Các chi phí cần thiết của bạn là thực phẩm, điện nước, chỗ ở và phương tiện đi lại. Tìm cách giảm những chi phí này có thể giúp ích trong thời gian mất thu nhập.

  • Thực phẩm

Hãy có kế hoạch ăn uống – Đây là cách dễ nhất để tiết kiệm tiền mua hàng tạp hóa và thực phẩm. Dành thời gian mỗi tuần để lập kế hoạch cho các bữa ăn bạn muốn làm trong 7 ngày tới.

Mua sản phẩm tầm trung – Sản phẩm tầm trung hoặc thương hiệu của siêu thị hay cửa hàng thường rẻ hơn hàng hiệu trên thị trường. Để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình mình, hãy đọc kỹ thành phần trên nhãn dán.

Ngừng mua thực phẩm đã qua chế biến – Thực phẩm đã qua chế biến thường không tốt cho sức khỏe, ngoài ra, chúng thường đắt hơn so với việc bạn mua nguyên liệu và tự chuẩn bị từ đầu.

Mua sắm theo tờ rơi – Khi lên kế hoạch cho các bữa ăn trong tuần, hãy xem các tờ rơi giảm giá của siêu thị – hãy mua những thứ được giảm giá và nếu nó không được giảm giá, hãy chờ tới tuần tiếp theo.

  • Tiết kiệm tiện ích

Hãy rút phích cắm các món đồ điện không được sử dụng trong nhà, đừng bật bình nước nóng cả ngày, sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng và đèn cảm ứng, làm sạch điều hòa, cục nóng… để tối đa công năng và tiết kiệm điện năng…

  • Tiết kiệm nhà ở

Chuyển đến một ngôi nhà/phòng trọ rẻ hơn hoặc vị trí không quá trung tâm hay diện tích nhỏ hơn cũ. Chia sẻ không gian với người khác bằng cách cho thuê lại hoặc tìm người ở chung phòng. Hoặc chăm sóc ngôi nhà của bạn cũng sẽ giúp giảm việc sửa chữa thêm và kéo dài tuổi thọ cho ngôi nhà.

Tạo ngân sách hàng tháng mới

Sau khi đã xác định được chi phí sinh hoạt thiết yếu và tìm ra cách để giảm chi tiêu không thiết yếu, đã đến lúc tạo ngân sách hàng tháng mới. Ngân sách này sẽ dựa trên phiếu lương mới của bạn.

Nếu hiện tại bạn không có thu nhập, bạn sẽ cần xem số tiền bạn đã dành để đảm bảo rằng nó đủ để trang trải các chi phí sinh hoạt thiết yếu của bạn.

Tạo lịch ngân sách

Khi bạn càng có ít thu nhập, bạn càng cần phải cẩn trọng với từng chi tiêu. Lịch ngân sách sẽ giúp bạn thanh toán hóa đơn đúng hạn, chuẩn bị tiền cho các khoản chi lớn và tiết kiệm tiền.

Tìm việc

Đó có thể là một công việc part-time hoặc full-time mới để tăng thêm thu nhập cho bạn. Có thể là viết báo, dịch tự do hay bán đồ ăn online, dạy gia sư…. Hãy nhớ rằng, dù có bao nhiêu tiền, nhưng nếu không làm việc, số tiền đó sẽ ngày một nhỏ dần và hết. Bạn cần phải nhanh chóng kiếm việc để có thể trang trải cuộc sống.

Tiết kiệm

Khi cắt giảm chi tiêu, bạn có thể ngừng đóng góp vào khoản tiết kiệm hoặc nghỉ hưu. Tuy nhiên, quyết định này có thể gây tổn hại đến tài chính của bạn về lâu dài.

Tất nhiên, vì thu nhập của bạn hiện tại đang thấp hơn, nên số tiền bạn dành cho khoản tiết kiệm của mình có thể ít hơn trước đây. Tuy nhiên, hãy tận dụng điều này như một cơ hội để suy nghĩ về các mục tiêu tiết kiệm của mình. Bạn nên giữ nguyên mục tiêu tiết kiệm của mình và tiếp tục hướng tới chúng, ngay cả khi nó đang ở tốc độ chậm hơn trong thời điểm hiện tại.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem thêm:

Nên đọc