Mua sắm số lượng lớn: Tiết kiệm hay chỉ là “một cú lừa”?

Phunuduongthoi.vn – Mua sắm số lượng lớn mang lại cho bạn nhiều lợi ích nhưng nếu không cẩn thận mà mắc sai lầm thì sẽ là lợi bất cập hại.

Tiết kiệm tiền bằng cách mua số lượng lớn để được hưởng giá sỉ là một gợi ý tốt. Tuy nhiên không phải lúc nào mua nhiều cũng được giá rẻ, nếu còn mắc những sai lầm dưới đây khi mua số lượng lớn, chẳng những bạn không tiết kiệm được mà còn lãng phí thêm tiền!

Không lập danh sách mua sắm và lên kế hoạch cho không gian lưu trữ

Hãy chỉ thêm những thứ bạn cần dùng vào danh sách mua sắm và đảm bảo rằng bạn có đủ không gian trong nhà để cất chúng khi mang về. Tốn tiền mua nhưng không có nơi cất giữ, bảo quản, dẫn đến hư hỏng sản phẩm, chắc chắn là bạn không muốn như vậy đâu đúng không?

Đầu tiên bạn hãy dọn sạch không gian tủ lạnh, tủ đông và khu vực đựng đồ khô. Sau đó kiểm tra, liệt kê các hộp đựng, khay lưu trữ, túi zip cất trữ thực phẩm hiện có. Lời khuyên là bạn hãy chỉ nên mua lượng thực phẩm phù hợp với không gian lưu trữ còn trống trong nhà mà thôi. 

Mua mặt hàng không thể giữ được lâu

Nếu chưa quen với việc mua số lượng lớn thì bạn sẽ dễ mua các mặt hàng đang được giảm giá có mức giá hời nhưng lại không để được lâu. Khi không sử dụng hết, chúng nhanh chóng bị hư hỏng, từ đó gây ra lãng phí. 

Những mặt hàng ít bị hư hỏng, có thể để được lâu như khăn giấy, giấy vệ sinh, đồ khô, thực phẩm đông lạnh… Đó là những thứ bạn có thể mua với số lượng lớn khi chúng được giảm giá, giúp tiết kiệm đến mức tối đa. 

Không tính giá cả theo từng đơn vị khối lượng riêng lẻ

Nếu bạn đang định mua một mặt hàng nào đó với số lượng lớn, hãy kiểm tra số tiền mà bạn phải trả cho từng đơn vị khối lượng riêng lẻ của nó. Bởi vì nhiều mặt hàng, dù bạn mua 100 gram hay mua 1kg thì giá cả trên mỗi 100 gram cũng không khác gì nhau. Trong trường hợp này, việc mua số lượng lớn không giúp bạn tiết kiệm hơn. Cho nên bạn hãy chỉ mua lượng đủ dùng mà thôi.

Không xác định rõ những gì mình sẽ không mua

Mỗi khi đến siêu thị, chẳng khó để bạn bắt gặp những mặt hàng được giảm giá rất lớn. Thế nhưng bạn lại không hề đặt nó trong danh sách mua sắm trước khi ra khỏi nhà.

Việc được giảm giá là tốt song mua về thứ mình không cần thì điều đó chẳng hề mang lại lợi ích cho gia đình. Giải pháp dành cho bạn là dù mặt hàng đó có được giảm giá nhiều đến đâu thì cũng hãy lướt qua nếu nó không nằm trong danh sách mua sắm đã lập trước.

Không chia sẻ với bạn bè 

Bạn có thể tìm một người quen để chia sẻ, cùng nhau mua số lượng lớn mặt hàng nào đó để được giá tốt nhất. Cả hai người đều nhận được lợi ích về giá mà không cần phải mua số lượng quá lớn nếu gia đình không có nhu cầu sử dụng hết. Cách làm này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, hai người có thể luân phiên nhau đi siêu thị.

Không sử dụng phiếu giảm giá 

Khi lập danh sách mua sắm, bạn hãy kiểm tra xem có phiếu giảm giá nào cho sản phẩm bạn định mua hay không. Việc làm này giúp bạn tiết kiệm thêm tiền, mà lại chẳng tốn nhiều thời gian. 

Mua sắm số lượng lớn không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm tiền chi tiêu mà còn tiết kiệm được nhiên liệu cho việc đi lại và tiết kiệm thời gian khi tần suất đến siêu thị giảm thấp. Đúng là một công mà đôi, ba việc! 

Theo Nhịp Sống Việt

Xem thêm:

Nên đọc