Quy tắc 3 ngày: Biện pháp đơn giản giúp chị em đỡ “đau ví” sau mỗi mùa siêu sale

Phunuduongthoi.vn – Từ bỏ thói quen mua hàng không suy nghĩ chỉ với một quy tắc đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Chuông thông báo kêu liên tục trong điện thoại của bạn? Hóa ra một trang web trực tuyến nào đó đang có chương trình giảm giá quần áo, giày dép… Bạn ngay lập tức bỏ hàng vào giỏ, kiểm tra đơn hàng và thanh toán mà không nghĩ ngợi gì. Và đây không phải là lần đầu tiên bạn mua hàng như vậy?

Việc mua sắm không có kế hoạch sẽ tạo ra lỗ hổng trong ví của bạn. Nếu bạn đang có thu nhập tốt, ví dụ tầm 20 đến 50 triệu một tháng, thì đôi khi chi tiêu quá mức 1 đến 2 triệu cũng không hẳn là nhiều. Tuy nhiên, bạn chưa có việc gì để cần sử dụng món đồ mà mình vừa đặt trong chương trình giảm giá.

Việc mua sắm một cách bốc đồng chỉ vì bạn thấy hay hay hoặc giảm giá sâu quá. Theo thời gian những lần mua sắm không có kế hoạch như vậy bắt đầu gây ảnh hưởng tới tài chính của bạn mà chính bạn không nhận ra. Nó đã dần trở thành thói quen khó bỏ.

Một giải pháp hữu hiệu để hạn chế mua sắm không kiểm soát đó là: Quy tắc 3 ngày.

Nó không chỉ có thể giúp bạn từ bỏ dần thói quen chi tiêu thiếu suy nghĩ mà còn giúp thiết lập ngân sách và khả năng ra quyết định tốt hơn về tài chính của bạn.

Quy tắc rất đơn giản: Nếu bạn thấy bất cứ thứ gì mà bạn muốn mua, hãy đợi hết 3 ngày trước khi mua nó. Sau 3 ngày, nếu bạn vẫn muốn mua mặt hàng đó, hãy nhấn mua ngay và đợi “em nó” được ship tới.

Nếu bạn đã quên nó mất tiêu hoặc nhận ra rằng bạn không cần nó, bạn đã tiết kiệm được khoản chi phí đó rồi. Có một câu nói đó là: “Tiền không tiêu là tiền kiếm được”.

Sẽ tốt hơn nữa nếu bạn để riêng số tiền mà lẽ ra đã mua món hàng đó trong một phong bì hoặc một khoản tiền gửi cố định trong 30 ngày. Bạn đã và đang tích lũy các khoản tiền mà bạn có thể cần đến sau này.

Ban đầu, nó có thể không dễ dàng nhưng nếu có một vài trường hợp bạn quyết định không mua rồi dần dần bạn sẽ bắt đầu cảm thấy hài lòng về nó. Theo thời gian, bạn có thể hạn chế việc mua sắm điên cuồng và biết kiểm soát tài chính của mình hơn.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem thêm:

Nên đọc