Nếu bạn mắc 10 sai lầm này, giấc mơ nghỉ hưu sớm càng trở nên xa vời

Phunuduongthoi.vn – Có thể rời bỏ công việc sớm mà không phải lo lắng về tài chính là điều không hề dễ dàng.

Chắc hẳn ai cũng mong muốn sau những năm tháng làm việc vất vả thì có thể nghỉ hưu sớm để làm những điều mình thích. Tuy nhiên có thể rời bỏ công việc mà không phải lo lắng về tài chính là điều không hề dễ dàng. Nếu bạn còn mắc những sai lầm sau đây thì chắc chắn là giấc mơ về hưu sớm sẽ ngày càng xa vời.

Không có kế hoạch nghỉ hưu

Không bắt đầu lập kế hoạch nghỉ hưu là một trong những sai lầm đầu tiên và cơ bản nhất mà nhiều người mắc phải. Thậm chí không ít người tới tận thời điểm gần nghỉ hưu mới bắt đầu nghĩ đến việc sẽ sống ra sao trong quãng thời gian hưu trí. Sai lầm ấy rõ ràng khiến bạn không bao giờ có thể nghỉ hưu sớm.

Nếu đang nung nấu ý định rời bỏ công việc sớm, bạn hãy xem xét mức lương hiện tại, sau đó ước tính các chi phí cần thiết để nghỉ hưu, từ đó tìm ra số tiền cần thiết để về hưu của mình. Có được mục tiêu cụ thể, lúc ấy bạn mới bắt tay vào lên kế hoạch để đạt tới điều đó.

Không tăng tiền tiết kiệm khi được nâng lương

Mỗi tháng bạn cần phải trích số tiền nhất định từ thu nhập cho quỹ hưu trí. Tuy nhiên khi lương tăng lên mà khoản tiền ấy không nhiều thêm thì quỹ hưu trí của bạn sẽ càng lâu đạt đến mục tiêu. Thu nhập tăng, bạn hãy tăng tỷ lệ tiết kiệm, khả năng nghỉ đi sớm sẽ được nâng cao.

“Trộm” tiền từ quỹ hưu trí

Quỹ nghỉ hưu chỉ nên được sử dụng khi chúng ta đã bước vào thời gian nghỉ hưu. Nếu trước đó bạn rút tiền sử dụng vào mục đích khác thì quỹ sẽ bị vơi đi và mục tiêu nghỉ hưu sớm càng khó đạt được.

Dùng quỹ nghỉ hưu để đầu tư mạo hiểm

Quyết định đầu tư mạo hiểm có thể mang lại lợi nhuận lớn nhưng cũng có thể thổi bay tài khoản của bạn trong thời gian ngắn. Do đó bạn không nên sử dụng khoản tiền đó đầu tư mạo hiểm, chẳng may thua lỗ sẽ phải xây dựng mọi thứ từ đầu và giấc mơ nghỉ hưu sớm sẽ ngày càng xa tầm tay với.

Chỉ gửi tiền trong ngân hàng

Trái ngược với đầu tư mạo hiểm, nhiều người chỉ gửi tiền trong ngân hàng để được yên tâm. Quyết định tài chính đó chưa bao giờ là khôn ngoan vì lãi suất ngân hàng có thể còn không theo kịp tỷ lệ lạm phát.

Bạn nên tìm đến các hạng mục đầu tư tốt hơn nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn như mua vàng tích trữ trong thời gian dài, mua bất động sản để dành…

Không lập kế hoạch cho chi phí y tế sau nghỉ hưu

Chi phí chăm sóc sức khỏe là con số không nhỏ, tuổi tác của chúng ta ngày một cao thì bệnh tật lại càng nhiều và mức độ nghiêm trọng hơn.

Trong trường hợp bạn không lập kế hoạch cho chi phí y tế khi dự toán ngân sách nghỉ hưu, rất có thể kế hoạch về hưu sẽ bị phá vỡ. Khi quỹ hưu không đủ để duy trì cuộc sống, bạn hoàn toàn có khả năng phải quay trở lại công việc, giấc mơ nghỉ hưu sớm cũng bị đứt gánh giữa đường.

Trang bị các loại bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thương tật, bảo hiểm nhân thọ sẽ trợ giúp bạn khá nhiều trong việc thanh toán các chi phí y tế.

Không trả hết nợ trước

Đối với đại đa số người, khi nghỉ hưu có nghĩa là sẽ sống bằng nguồn thu nhập cố định bởi bạn đã rời bỏ công việc. Chính vì thế mà không trả hết nợ trước khi về hưu sẽ gây bất lợi cho tài chính của bạn và có thể ăn mòn tài khoản tiết kiệm hưu trí.

Hãy cố gắng hết sức để thanh toán xong nợ trước khi bạn ngừng làm việc, nếu không rất có thể bạn sẽ phải tiếp tục quay về làm việc để kiếm tiền trả nợ.

Quên tính đến tỷ lệ lạm phát

Không tính đến tỷ lệ lạm phát khi vạch ra kế hoạch nghỉ hưu, nó sẽ làm hỏng mọi sự sắp xếp của bạn. Lạm phát làm tăng chi phí trong cuộc sống khiến mức sống khi nghỉ hưu thay đổi nghiêm trọng ngay cả khi tỷ lệ lạm phát ở mức thấp.

Các chuyên gia tính toán rằng một mặt hàng có giá 50.000 USD hiện tại, chẳng hạn như một chiếc ô tô, sẽ có giá 82.030 USD trong 25 năm tới với tỷ lệ lạm phát 2%, đối với tỷ lệ lạm phát 4% thì chi phí đó sẽ là 133.292 USD.

Để chống lại lạm phát, các chuyên gia khuyên nên chọn những khoản đầu tư phù hợp để số tiền của bạn không bị hao mòn.

Từ bỏ hy vọng vì bạn bắt đầu muộn

Cho dù bắt đầu tiết kiệm nghỉ hưu muộn hơn người khác 5, 10 thậm chí 15 năm thì bạn vẫn có thể cố gắng bắt kịp.

Hãy nâng tỷ lệ tiết kiệm nghỉ hưu bằng cách phấn đấu tăng lương và kiếm thêm công việc phụ, đồng thời tích cực đầu tư khôn ngoan. Không gì là không thể thực hiện nếu bạn có những sách lược đúng đắn.

Tiết kiệm quá nhiều

Một sai lầm tưởng chừng như chẳng phải sai lầm song thực tế là khi bạn tiết kiệm một cách cực đoan để nghỉ hưu sớm, bạn sẽ rất khó để duy trì được kế hoạch của mình đều đặn trong thời gian dài. Hãy nhớ rằng bạn cũng cần tận hưởng cuộc sống, có như vậy mới đủ động lực và tinh thần để làm việc, phấn đấu cho mục tiêu xa hơn.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem thêm:

Nên đọc