Cách vệ sinh cửa sổ kính sạch bong, sáng bóng

Phunuduongthoi.vn – Vệ sinh cửa sổ kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách và sử dụng các dụng cụ phù hợp.

Nhiều gia đình thường không chú trọng đến việc vệ sinh cửa sổ. Vì vậy theo thời gian, bụi bẩn sẽ khiến cánh cửa trông mất thẩm mỹ và hạn chế tầm nhìn của bạn ra bên ngoài. 

Chưa kể, cửa sổ và bệ cửa sổ thường là nơi nấm mốc và vi khuẩn dễ phát triển do những yếu tố bên ngoài môi trường trực tiếp tác động. Nếu để lâu ngày, chất bẩn và mầm bệnh tích tụ, bám đầy ở khe và bay vào trong nhà, gây hại cho sức khỏe của mọi người và ảnh hưởng đến việc đóng mở cửa sổ.

Bạn cần tìm hiểu cách vệ sinh cửa sổ kính luôn sạch và thực hiện thường xuyên. (Ảnh: Istock)
Bạn cần tìm hiểu cách vệ sinh cửa sổ kính luôn sạch và thực hiện thường xuyên.
(Ảnh: Istock)

Để tránh gặp phải các vấn đề trên, các gia đình nên vệ sinh kỹ để làm sạch bụi bẩn và đánh bóng cửa sổ 3 tháng một lần. Nếu bạn sống ở khu vực nhiều bụi, việc lau chùi phải thường xuyên hơn.

Cách vệ sinh cửa sổ luôn sạch

Trước tiên. bạn cần chuẩn bị các vật dụng để lau chùi cửa số, sau đó hãy dọn dẹp nhà cửa xung quanh khu vực cửa sổ.

Bắt đầu vệ sinh từ khe cửa sổ để loại bỏ hết bụi bẩn, sau đó lần lượt làm sạch cửa kính phía bên trong nhà rồi mới làm sạch cửa kình bên ngoài, vì thông thường phía ngoài bao giờ cũng bẩn hơn.

Chuẩn bị đồ dùng lau dọn

Để vệ sinh cửa sổ luôn sạch, bạn cần chuẩn bị: Miếng bọt biển, giẻ khô (sử dụng vải sợi nhỏ để giữ cho cửa sổ của bạn không bị xước), tăm bông, bàn chải đánh răng cũ, giấy báo, cây gạt nước bằng cao su; dung dịch giấm và nước pha theo tỷ lệ 1:1.

Ngoài ra, bạn cần có dung dịch tẩy rửa mặt kính chuyên dụng.

Làm sạch khe cửa sổ 

Rất nhiều người gặp trở ngại khi làm sạch khe cửa sổ. Đây là nơi bụi tích tụ và khó vệ sinh. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy cắt miếng bọt biển tạo thành các rãnh như hình dưới để các rãnh này khớp với bệ cửa sổ.

Mẹo làm sạch khe cửa sổ nhanh chóng bằng miếng bọt biển.
Mẹo làm sạch khe cửa sổ nhanh chóng bằng miếng bọt biển. 

Khi đó, chỉ cần một chút lực tác động là miếng bọt biển có thể tác động đến toàn bộ khe cửa sổ, loại bỏ được tất cả bụi bẩn. Đây là ý tưởng thông minh giúp tiết kiệm cả sức lực lẫn thời gian.

Một cách khác là rắc một ít muối lên khe cửa sổ, sau đó đổ một ít bia vào. Muối kết hợp với bia sẽ tạo rất nhiều bọt.

Khi đó, muối đóng vai trò ma sát, giúp bạn dễ dàng lau và lấy đi vết bẩn trên bệ cửa sổ. Bạn chỉ cần dùng bàn chải đánh răng chà mạnh vào các khe hở vài lần rồi dùng khăn khô lau lại là được. Bạn sẽ thấy vết bẩn dù cứng đầu đến đâu cũng được lấy đi.

Bạn cũng có thể làm sạch bệ cửa sổ bằng baking soda. Đầu tiên, bạn xem xét những chỗ bẩn và  cho một ít bột baking soda vào, xịt thêm một ít giấm. Hai chất trên sẽ kết hợp với nhau để tạo thành dung dịch tẩy rửa mạnh.

Bạn hãy để yên khoảng 20 phút rồi nhẹ nhàng dùng cọ hoặc bàn chải đánh răng để loại bỏ cặn bẩn. Lau lại lần thứ hai và đổ thêm chút nước sạch để khung cửa sổ được sạch hoàn toàn.

Làm sạch mặt trong và ngoài cửa sổ

Muốn cửa sổ bằng kính sạch toàn diện, đầu tiên, bạn thấm ướt miếng bọt biển bằng dung dịch giấm và nước rồi loại bỏ tất cả các vết bẩn có thể nhìn thấy. Dùng chiếc gạt bằng cao su để gạt hết nước đọng lại trên cửa kính. 

Tiếp đến, bạn xịt hỗn hợp giấm và nước hoặc dung dịch lau kính chuyên dụng vào kính cửa sổ, từ trên xuống dưới; sau đó dùng giẻ sạch sợi nhỏ hoặc khăn giấy lau theo đường dích dắc.

Cách vệ sinh cửa sổ luôn sạch: Xịt dung dịch lau kính chuyên dụng, dùng giẻ sợi nhỏ để lau chùi cửa kính. (Ảnh: Goodhousekeeping)
Cách vệ sinh cửa sổ luôn sạch: Xịt dung dịch lau kính chuyên dụng, dùng giẻ sợi nhỏ để lau chùi cửa kính. (Ảnh: Goodhousekeeping)

Nếu vết bẩn vẫn còn, hãy lau lại lần nữa với giẻ khô và xịt lên đó ít chất tẩy rửa. Lưu ý, nên xịt chất tẩy rửa theo từng phần để tránh dung dịch bị khô lại trước khi lau, tạo thành các vệt rõ rệt khiến bạn mất thời gian lau chùi nhiều hơn.

Thay vì sử dụng khăn giấy để lau cửa kính, bạn có thể dùng giấy báo cũ. Đây được xem là chiếc khăn lau kính tuyệt vời vì không để lại các bụi vải và bạn có thể chà mạnh để loại bỏ bụi bẩn bám dính lâu ngày.

Tuy nhiên, một số tờ báo sử dụng mực có nguồn gốc dầu hoả, có thể để lại cặn mực trên cửa sổ kính. Do vậy, nếu chưa biết mực trên tờ báo có ảnh hưởng thế nào, bạn hãy xé một mảnh để lau thử.

Khâu cuối cùng là làm sạch các ngóc ngách của cửa sổ bằng chất tẩy rửa chuyên dụng và vải sợi nhỏ. Bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng cũ để loại bỏ các vết bẩn trong kẽ cửa. Nếu cặn bẩn vẫn tích tụ ở các góc của kính, bạn hãy sử dụng tăm bông để làm sạch những khu vực khó tiếp cận. 

Theo VTC News

Xem thêm:

Nên đọc