Điều hòa lâu ngày không sử dụng có nên rút phích cắm?

Phunuduongthoi.vn –  Khi không sử dụng điều hòa, vì sự an toàn của gia đình đồng thời để tiết kiệm tiền điện, tốt nhất bạn nên rút phích cắm điều hòa.

Hầu hết các gia đình đều có thói quen không rút phích cắm điều hòa khi không sử dụng trong thời gian dài. Nhưng thực tế, cách đúng nhất là rút phích cắm điều hòa, bởi những lý do sau:

Tiêu thụ nhiều điện năng hơn

Thời tiết vào thu se lạnh, nên về cơ bản chúng ta sẽ không sử dụng điều hòa vào thời điểm này.

Dù máy điều hòa không được sử dụng nhưng nếu không rút phích cắm thì máy vẫn sẽ ở trạng thái chờ. Nếu quan sát kỹ, chúng ta có thể thấy đèn báo trên điều hòa vẫn sáng, tức là lúc này vẫn đang tiêu thụ điện, có thể tiêu thụ điện không nhiều nhưng để lâu thì cũng sẽ tốn một khoản tiền.

Hơn nữa, trong gia đình thường có nhiều hơn một chiếc điều hòa nên sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn. Vì vậy, khi lâu ngày không sử dụng điều hòa, tốt nhất bạn nên rút phích cắm ra, điều này cũng có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền điện.

Rủi ro về an toàn

Khi không rút phích cắm thì điều hòa sẽ luôn bật nguồn, nếu có giông bão hoặc điện áp trong nhà không ổn định có thể khiến điều hòa bị hỏng, thậm chí gây cháy nổ mất an toàn. Vì vậy, khi không sử dụng điều hòa, vì sự an toàn của gia đình, tốt nhất bạn nên rút phích cắm kịp thời.

Giảm tuổi thọ của điều hòa

Bên trong điều hòa có rất nhiều bộ phận, nếu không rút phích cắm, các bộ phận này sẽ luôn bật nguồn. Nếu các bộ phận hoạt động lâu ngày sẽ bị hỏng, không chỉ làm giảm tuổi thọ mà còn gây nguy hiểm rất lớn.

Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên rút nguồn điện trong khoảng thời gian này, việc này không chỉ để bảo dưỡng điều hòa mà còn đảm bảo an toàn cá nhân cho mọi người.

Nếu bạn không sử dụng máy điều hòa trong một thời gian dài, hãy rút phích cắm của nó. Nhưng nếu bạn không sử dụng nó trong một thời gian ngắn thì không cần thiết phải rút phích cắm ra.

Theo Báo Giáo dục và Thời đại

Xem thêm:

Nên đọc