Những ‘ổ’ vi khuẩn trong bếp cần thường xuyên khử trùng sạch sẽ

Phunuduongthoi.vn – Theo giới chuyên gia, khoảng 9% dịch bệnh do thực phẩm gây ra trong nhà và gần như không thể biết chúng có thể sống ở đâu bằng mắt thường.

Nghiên cứu đã xác định những vật dụng nhà bếp thường bị lây nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị bữa ăn. (Ảnh: ITN).

Nghiên cứu đã xác định những vật dụng nhà bếp thường bị lây nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị bữa ăn. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Susan Rehm tại Hoa Kỳ đã liệt kê những tác nhân gây ô nhiễm nhà bếp hàng đầu này và cách đảm bảo bạn không bị nhiễm bệnh.

Khăn vải – ổ chứa vi khuẩn

Giống như bọt biển, khăn vải là vật dụng thường xuyên bị ô nhiễm nhất trong nhà bếp. Đã bao nhiêu lần bạn dùng khăn lau quầy bếp sau khi nấu ăn, rửa tay rồi lau tay sạch cũng bằng chính chiếc khăn đó? Thói quen này lặp lại thường xuyên hơn bạn nghĩ.

Tiến sĩ Rehm cho biết: “Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa ô nhiễm chéo trong nhà bếp là sử dụng khăn giấy dùng một lần”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vi khuẩn salmonella phát triển trên vải được bảo quản qua đêm, ngay cả sau khi chúng được giặt và xả trong bồn rửa.

Để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm, hãy sử dụng nghiêm ngặt khăn giấy hoặc sử dụng vải sạch mới cho từng bề mặt trong nhà bếp của bạn. Hãy nhớ giặt khăn bằng thuốc tẩy hoặc chất khử trùng trước khi sử dụng lại.

Tác hại khi sử dụng điện thoại, máy tính bảng trong bếp

Cũng giống như việc bạn mang điện thoại vào phòng tắm, bất cứ thứ gì bạn chạm vào trong bếp sau khi tiếp xúc với thịt sống đều có thể bị ô nhiễm, bao gồm điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng mà bạn sử dụng để thực hiện theo công thức nấu ăn hoặc trả lời cuộc gọi.

Rehm cho biết: “Tốt nhất bạn không nên sử dụng những công cụ này trong bếp hoặc bạn nên làm sạch nó thường xuyên”.

Hãy cân nhắc việc bọc thiết bị của bạn bằng nhựa trong hoặc in ra công thức nấu ăn để bạn không cần phải chạm vào thiết bị của mình. Nếu bạn không muốn in nó ra, hãy đảm bảo khử trùng điện thoại của bạn ngay sau khi ra khỏi bếp.

Để khử trùng điện thoại, Tiến sĩ Rehm khuyên bạn nên làm theo các bước sau:

– Tháo vỏ và tắt hoàn toàn điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn.

– Xịt chất khử trùng chứa cồn isopropyl 70%.

– Nhẹ nhàng lau từng góc của điện thoại hoặc máy tính bảng.

– Lau sạch ốp lưng và mọi phụ kiện điện thoại bằng dung dịch tương tự.

– Để khô hoàn toàn trước khi bật thiết bị.

– Tuyệt đối không bao giờ sử dụng hóa chất khắc nghiệt trên thiết bị điện tử.

Vòi chậu rửa, tủ lạnh, tay nắm lò nướng, thùng đựng rác
Vòi chậu rửa, tủ lạnh, tay nắm lò nướng, thùng đựng rác,… đều là nơi trú ngụ yêu thích của vi khuẩn. (Ảnh: ITN)

Lần cuối cùng bạn khử trùng những thứ kể trên là khi nào? Tiến sĩ Rehm cho biết: “Trong quá trình chuẩn bị thức ăn, hãy lưu ý rằng vi khuẩn luôn có trong thực phẩm và việc chạm vào nó có thể lây lan sang các bề mặt khác và có khả năng gây bệnh.

Các vi khuẩn phổ biến được tìm thấy trong nhà bếp bao gồm E.coli, salmonella, shigella, campylobacter, norovirus và viêm gan A”.

E.Coli có thể tồn tại hàng giờ trên bề mặt, vi khuẩn salmonella có thể tồn tại trong khoảng bốn giờ và viêm gan A có thể tồn tại trong nhiều tháng.

Nếu những con số đó khiến bạn lo lắng, hãy giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn đó bằng cách khử trùng từng bề mặt mà vi khuẩn có thể tiếp xúc. Điều này đồng nghĩa với việc lau sạch hoặc phun từng bề mặt trong nhà bếp mà bạn đã làm việc để đảm bảo chắc chắn vi khuẩn đã bị tiêu diệt.

Dụng cụ nấu ăn

Với rất nhiều dụng cụ nhà bếp khác nhau, điều quan trọng là bạn phải biết cách sử dụng chúng. Tiến sĩ Rehm nói: “Khi sử dụng bất kỳ vật dụng nào, bạn nên rửa sạch ngay sau đó”.

Vệ sinh dụng cụ của bạn bằng cách rửa trong nước nóng, xà phòng và dung dịch khử trùng. Đảm bảo phơi khô hoàn toàn trước khi cất vào tủ.

Bàn tay

Tiến sĩ Rehm cho biết: “Khi chuẩn bị thức ăn, bạn nên rửa tay trước, thường xuyên rửa trong và sau đó. Mỗi lần bạn xử lý thịt sống, hãy rửa tay. Xoa tay bằng xà phòng (đừng quên móng tay, giữa các ngón tay và mu bàn tay). Chà tay trong ít nhất 20 giây rồi dùng khăn giấy lau khô và không sử dụng lại.”

Trái cây và rau

Vi khuẩn còn có thể được tìm thấy trên trái cây và những món rau yêu thích của bạn. Nếu không cẩn thận, chúng có thể gây buồn nôn và tiêu chảy.

Việc làm sạch trái cây và rau không hiệu quả bằng việc tránh để chúng bị nhiễm bẩn ngay từ đầu, vì vậy hãy tạo thói quen giữ cho bề mặt bếp sạch nhất có thể để tránh lây nhiễm chéo.​

Theo Báo Giáo dục và Thời đại

Xem thêm:

Nên đọc